• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo

Chiều 10/12, Đoàn kiểm tra của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương do Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT). Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Thị Hà, Trưởng ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương cùng dự buổi làm việc.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương phát biểu tại buổi làm việc với Bộ GDĐT

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương biểu dương những kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục trong năm 2019. Theo Phó Chủ tịch nước, đây là những thành tựu rất quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của kinh tế - xã hội đất nước.

Cụ thể, cả nước đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi; chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn được nâng lên, thành tích của học sinh Việt Nam tại các kỳ Olympic khu vực và quốc tế ngày càng nâng cao; kỳ thi THPT quốc gia đã có những cải tiến tích cực giúp giảm áp lực, chi phí cho học sinh, phụ huynh và xã hội; việc đổi mới chương trình - sách giáo khoa tiệm cận xu thế quốc tế. Ngành Giáo dục cùng với các bộ, ngành, địa phương đã quan tâm đầu tư xây dựng và sửa chữa cơ sở vật chất trường học để khắc phục tình trạng thiếu trường, thiếu lớp học.

Giáo dục đại học cũng đạt những thành tích đáng khích lệ, năm 2019 có 2 trường đại học lọt top 1.000 trường đại học uy tín thế giới; 8 trường đại học có tên trong danh sách 500 trường tốt nhất châu Á. Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế, như Kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế IMSO 2019, tạo ấn tượng tốt cho bạn bè thế giới.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao các phong trào thi đua thiết thực được ngành Giáo dục phát động và tổ chức trong đội ngũ nhà giáo, học sinh sinh viên, trong đó có nhiều hình thức động viên, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể tiêu biểu có đóng góp cho sự nghiệp Giáo dục. Công tác thể chế, cải cách hành chính… trong giáo dục đào tạo cũng đạt được những tiến bộ đáng khích lệ.

Theo báo cáo của Bộ GDĐT, trong những năm qua, ngành Giáo dục đã có nhiều đổi mới trong việc xây dựng các tiêu chí, tiêu chuẩn thi đua theo hướng sát thực tế, hướng về nhà giáo và người trực tiếp giảng dạy. Bộ tiêu chí thi đua đã được định hướng rõ ràng, công khai, có minh chứng, sản phẩm khi đánh giá… Đối với khối giáo dục đại học đã từng bước tiếp cận với tiêu chuẩn đánh giá cơ sở giáo dục của khu vực và quốc tế.

 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc với Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương

Để khắc phục tình trạng chạy theo thành tích trong công tác thi đua, khen thưởng, Bộ GDĐT đã rà soát, sửa đổi, bổ sung, thay thế nhiều văn bản. Các thủ tục hành chính trong công tác thi đua khen thưởng cũng được giảm bớt, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào lĩnh vực này. Việc tổ chức các cuộc thi, cuộc vận động được tinh giảm theo hướng thiết thực hơn. Nhiều phong trào riêng của ngành Giáo dục như “Dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” đã phát huy được hiệu quả, lan tỏa nhiều ý tưởng mới trong công tác quản lý, dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và chất lượng đội ngũ trong toàn ngành.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị ngành Giáo dục tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, quan tâm và chỉ đạo sát sao, thực hiện hiệu quả một số nhiệm vụ trọng tâm như: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông; đổi mới cách dạy và học theo hướng tiệm cận quốc tế; chú trọng giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh sinh viên; quan tâm, động viên học sinh sinh viên người dân tộc thiểu số và cán bộ giáo viên giảng dạy ở những khu vực khó khăn; quan tâm kết nối học sinh người nước ngoài; phát triển giáo trình giảng dạy tiếng Việt cho con em kiều bào Việt Nam đang sinh sống ở các quốc gia trên thế giới…

Đánh giá cao những đổi mới của ngành Giáo dục trong công tác thể chế, thi đua khen thưởng, tôn vinh những nhà giáo, học sinh sinh viên có đóng góp tích cực cho sự nghiệp giáo dục, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Thi đua khen thưởng Trung ương Trần Thị Hà đề nghị, Bộ GDĐT tăng cường khen thưởng cho các cán bộ, giáo viên, học sinh sinh viên có phát minh, sáng chế được ứng dụng hiệu quả trong thực tế cuộc sống, nhằm thúc đẩy hơn nữa phong trào nghiên cứu, sáng chế khoa học giáo dục.

Cảm ơn sự ghi nhận tích cực của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương với ngành Giáo dục nói chung và hoạt động thi đua khen thưởng nói riêng, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ tiếp thu những ý kiến góp ý để hoàn thiện và đẩy mạnh hơn nữa công tác thi đua khen thưởng trong toàn ngành, để từ đó công tác thi đua khen thưởng của ngành Giáo dục sẽ đạt được những kết quả tốt hơn. Bộ trưởng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ, đồng hành của các cấp, các ngành và toàn xã hội với sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo - https://moet.gov.vn/


Nguồn:http://www.moet.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan