• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo 30 năm lo nơi ăn, ở cho học trò thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều thí sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn được cô Huỳnh Thị Mỹ Liên, giáo viên Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đùm bọc lo nơi ăn ở miễn phí. Nghĩa cử cao đẹp này được cô thực hiện 30 năm qua.

 

Cô Liên như người mẹ thứ hai của HS Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng.

Người mẹ thứ hai của thí sinh vùng sâu

Những ngày thi tốt nghiệp THPT, học trò Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) nhận được sự chăm sóc của cô Huỳnh Thị Mỹ Liên qua những bữa cơm, chỗ nghỉ ngơi. Cô Liên làm điều này mà không nhận bất cứ sự đóng góp nào, chỉ mong học trò mình bớt vất vả và đạt kết quả thi thật tốt.

Cô Huỳnh Thị Mỹ Liên, ngụ tại phường Long Hưng (quận Ô Môn, TP Cần Thơ), là giáo viên dạy bộ môn Toán tại Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng (huyện Cờ Đỏ). Cô ra trường và đi dạy từ những năm 1986 tại Trường THPT Thới Long (quận Ô Môn), mãi đến năm 2010, cô chuyển về dạy tại Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng.

Cô Liên tự tay chuẩn bị bữa ăn cho học trò.

Từ những năm 1986, cô Liên bắt đầu chăm lo cho học trò khi thi tốt nghiệp lớp 12, lúc đầu chỉ có một nhóm nhỏ. "Thời đó không biết sao học lớp 12 xong rồi mê cái nghề sư phạm. Tiền lương ít ỏi nhưng tôi vẫn quyết lo nơi ăn, ở cho học trò nghèo", cô Liên cho biết. Hơn 30 năm nay, cứ vào kỳ thi tốt nghiệp THPT là cô Liên lại tất bật lo chuyện ăn, ngủ cho học trò của mình. Tất cả chi phí cô tự xuất tiền túi.

Rất nhiều phụ huynh thấy việc làm của cô vậy cũng đến hỏi thăm, ủng hộ, ngỏ lời giúp đỡ và đóng góp thêm nhưng cô từ chối. Bởi theo cô, các em học sinh đang ở lứa tuổi ăn học, đặc biệt là năm lớp 12, phụ huynh phải đóng tiền học cho con, tiền lo quần áo, sách vở. Câu cửa miệng mà cô Liên thường hay nói với phụ huynh là "anh chị đừng lo, tôi là giáo viên chủ nhiệm, tôi coi các trò như con của tôi vậy".

Chính vì tự xem mình là người mẹ thứ 2 nên những ngày các con đi thi, cô Liên cũng lo lắng không yên. Từ 4 giờ 30 phút sáng, cô đã thức giấc chuẩn bị bữa sáng từ cà phê, bánh mì để sẵn cho các con ở lại ăn hoặc các con đi không kịp ăn sáng ghé đây ăn "lót dạ". Mấy năm trước các em tập trung ở lại đây đông lắm. Tuy nhiên, lo ngại dịch bệnh, năm nay cô Liên chỉ dám nhận lo cơm 37 học sinh và bố trí 4 chỗ nghỉ đêm cho các trò.

Cô Liên động viên học trò trước giờ thi.

Chan chứa tiếng cười và ấm áp tình thương

Bữa cơm của cô không thịt cá đầy mâm, nhưng chan chứa tiếng cười và ấm áp tình thương. "Cô muốn cho các trò no bụng, làm bài tốt, đứa nào cần giúp gì cô giúp. Sau này con làm được gì cho xã hội thì làm. Việc làm của cô mà đáng học hỏi thì noi theo còn không đáng thì thôi, tùy theo cảm nhận của các con". Đó là những điều mà người mẹ thứ tại Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng mong muốn ở các con của mình.

Cô Liên làm tất cả với mong muốn học trò cố gắng học, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, để sau này có cơ hội nghề nghiệp đúng sở thích, phục vụ bản thân, gia đình mình và xã hội. "Lâu lâu nhắn tin hay gọi điện hỏi thăm cô, báo tin cô sống khỏe, sống tốt là cô vui rồi", cô Liên nhắn nhủ với học trò.

Các em HS nhà xa, ở lại được cô Liên nấu ăn suốt những ngày thi.

Hỏi khi nào cô nghỉ, không làm nữa, cô vui cười: "Thời nghèo nhất, cô Liên đã thương học trò như thế cho nên giờ đây cũng không lý do gì khiến cô ngừng tiếp sức cho thí sinh…". Chỉ còn năm nay thôi, cô Huỳnh Thị Mỹ Liên hoàn thành sự nghiệp trồng người của mình nhưng cô vẫn chưa có ý định ngơi nghỉ.

Chia sẻ về cô Liên, người mẹ thứ hai của mình, em Nguyễn Hoài Trọng, lớp 12A2 cho biết: "Sự quan tâm của thầy cô, đặc biệt là cô Liên là nguồn động viên rất lớn đối với chúng em. Trước khi thi, chúng em đã được thầy cô khảo sát tình hình của từng bạn về chỗ ăn, chỗ nghỉ, người đưa rước hay tự túc đi thi... Đối với những bạn nhà xa, khó khăn đi lại được cô Liên bố trí chỗ ngủ để các bạn nghỉ ngơi. Chúng em rất biết ơn về sự hỗ trợ của thầy cô, biết ơn về tấm lòng yêu thương và sự quan tâm của thầy cô dành cho chúng em trong những thời điểm quan trọng thế này".

Còn em Phạm Thị Kim Xuyến, học sinh lớp 12A3 chia sẻ: "Những ngày thi chúng em rất lo lắng, vì nhà xa trường, thi ở trường khác. Nhất là lo lắng về chỗ ăn, chỗ nghỉ. May mắn là được thầy cô trong Ban Giám hiệu, hội phụ huynh và đặc biệt là cô Liên đã hỗ trợ, giúp đỡ chúng em chỗ ăn, chỗ nghỉ. Nhờ đó em và các bạn yên tâm, tập trung cho kỳ thi lần này. Với sự hỗ trợ ấy, mỗi học sinh của trường dự thi đều cố gắng hết mình để đáp lại sự quan tâm và yêu thương".

"Cô Liên đã nhắn nhủ, sau này cô không còn dạy trong trường, không hỗ trợ vật chất cũng là tinh thần. Đó không chỉ là lời hứa mà còn là sự động viên các thế hệ cán bộ, giáo viên nhà trường tiếp tục chăm lo cho học sinh. Dù ở vai trò nào, là một người mẹ thứ 2 của học trò hay một giáo viên đứng trên bục giảng, cô Liên vẫn luôn lấy chữ Tâm để đối đãi với mọi người. Đối với cô, niềm vui lớn nhất chính là được cho đi và người nhận cảm thấy hạnh phúc".

Thầy Dư Thanh Hiếu, Bí thư Đoàn Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng


Nguồn:Nguồn: Báo Giáo dục và Thời đại - http://giaoducthoidai.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan