Friday, 01/07/2022 - 23:29|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần Thơ: Công khai rõ ràng và minh bạch thông tin vắc xin tiêm cho học sinh

GD&TĐ - Một số điểm tiêm ngừa tại Cần Thơ triển khai tiêm vắc xin mũi 2. Trước việc phụ huynh lo lắng khi nghe thông tin về hạn dùng, ngành y tế Cần Thơ đổi nguồn vắc xin, đảm bảo tiêm chủng theo kế hoạch. 

Học sinh trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tiêm vắc xin mũi 2.Học sinh trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) tiêm vắc xin mũi 2.

Thông tin rõ ràng, minh bạch

Tại các điểm tiêm, số lượng học sinh đến tiêm ít hơn đợt tiêm mũi 1. Nhiều phụ huynh cho biết rất băn khoăn, lo lắng trước thông tin con em họ được tiêm vắc xin gia hạn.

Theo ghi nhận, tại điểm tiêm Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều) số lượng học sinh trường THPT Châu Văn Liêm đến tiêm mũi 2 ít hơn so với sắp xếp và ít hơn so với lúc tiêm mũi 1. Vì vậy, nhà trường đã phải liên hệ đôn học sinh có lịch tiêm buổi chiều lên tiêm buổi sáng.

Đại diện Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều) cho biết nhận được yêu cầu của phụ huynh về việc thông tin vắc xin, nhà trường đã chủ động liên hệ ngành y tế để nắm thông tin cung cấp cho phụ huynh.

Đến tối 13/12, sau khi nhận được thông tin từ ngành y tế, nhà trường công khai rõ ràng và minh bạch thông tin vắc xin tiêm cho học sinh để phụ huynh nắm rõ và quyết định cho con em tiêm hay không tiêm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), sau khi phụ huynh phản ứng trước việc tiêm vắc xin cho học sinh, quận đã cho các điểm tiêm giải thích cho phụ huynh. Nếu phụ huynh đồng ý thì tiêm, phụ huynh không đồng ý thì hoãn trường hợp đó, đợi tiêm đợt sau.

Tại điểm tiêm Trường THCS Lương Thế Vinh (quận Ninh Kiều), nhiều phụ huynh đã phản ứng, không đồng tình cho tiêm trước thông tin vắc xin được tiêm cho học sinh là vắc xin gia hạn. Theo ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ), sau khi các phụ huynh phản ứng trước việc tiêm vắc xin cho học sinh, quận đã cho các điểm tiêm giải thích cho phụ huynh. Nếu phụ huynh đồng ý thì tiêm, phụ huynh không đồng ý thì hoãn trường hợp đó, đợi tiêm đợt sau.

Anh Đ. một phụ huynh giấu tên cho biết, mặc dù lịch sáng nay con được tiêm vắc xin nhưng anh không đưa đi tiêm mà chỉ đến trường để nắm tình hình xem thực hư có đúng là tiêm vắc xin gia hạn hay không? Nếu là vắc xin gia hạn thì anh sẽ không cho con tiêm vì chưa yên tâm.

Trong khi đó chị H. một phụ huynh học sinh lớp 10 có con tiêm tại điểm tiêm Trường THCS Lương Thế Vinh cho biết, hôm qua khi được nhà trường thông báo sẽ tiêm vắc xin gia hạn cho con, chị rất lo lắng. Tuy nhiên, tại điểm tiêm, được yêu cầu đi cùng con qua các khâu tư vấn để lắng nghe nhân viên y tế giải thích, tư vấn rõ ràng vắc xin được Bộ Y tế cho phép nên chị đồng ý cho con tiêm

Phụ huynh, học sinh được tư vấn và giải thích kỹ trước khi đồng ý tiêm.

Lắng nghe ý kiến phụ huynh học sinh

Thông tin báo cáo sự cố tiêm chủng cho đối tượng trẻ em vừa qua ở một số tỉnh, thành đã làm một số phụ huynh ở quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) hoang mang, lo lắng.

Nhằm thông tin kịp thời, minh bạch đồng thời đảm bảo an toàn để phụ huynh an tâm đưa con em đến tiêm mũi 2 theo quy định, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ (CDC) tạm hoãn sử dụng lô vắc xin số 123002 và bổ sung nguồn vắc xin khác trong chương trình để triển khai tiêm tiêm chủng.

Theo đó, Sở Y tế chỉ đạo CDC Cần Thơ khẩn trương thực hiện không phân bổ số lượng 58.500 liều vắc xin Pfizer (số lô vắc xin 123002) theo Quyết định số 1595/QĐ-VSDTTƯ trong đợt tiêm mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Công tác quản lý kiểm tra vắc xin đều được công khai, minh bạch, tất cả số lô vắc xin, thời hiệu, hạn sử dụng đều thể hiện trên giấy chứng nhận tiêm chủng cấp cho người tiêm.

Mục tiêu là mọi người dân đều được tiếp cận và tiêm đủ số liều đảm bảo an toàn cho bản thân mình và cho cộng đồng, góp phần với ngành y tế thực hiện hiệu quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của thành phố.

Giao CDC Cần Thơ khẩn trương phối hợp trung tâm y tế quận, huyện, Bệnh viện Nhi đồng thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế có tổ chức điểm tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi đảm bảo an toàn, hiệu quả và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.


Tác giả: Trường Tiến
Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/can-tho-cong-khai-ro-rang-va-minh-bach-thong-tin-vac-xin-tiem-cho-hoc-sinh-7p9Woq2ng.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết