Monday, 06/12/2021 - 18:25|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

"Chàng trai vàng" của đất Tây Đô

GD&TĐ - Là học sinh đầu tiên mang Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế cho TP Cần Thơ, Đặng Lê Minh Khang trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và ngành Giáo dục thành phố. 

Đặng Lê Minh Khang đoạt Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021.Đặng Lê Minh Khang đoạt Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021.

Xuất sắc đoạt được Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021, Đặng Lê Minh Khang là một trong những học sinh được đề nghị tặng thưởng Huân chương Lao động sắp tới.

Rất vui vì đội tuyển đều có huy chương

Với thành tích đạt được, Đặng Lê Minh Khang được tuyển thẳng vào ngành Y khoa, Trường ĐH Y Dược TPHCM. Dù đạt được thành tích “khủng” nhưng Minh Khang rất khiêm tốn, không đặt nặng thành tích và luôn nỗ lực học tập.

Trong kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế năm 2021, Đặng Lê Minh Khang là học sinh Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TP Cần Thơ). Em là 1 trong 4 học sinh của Việt Nam đã xuất sắc đoạt huy chương Olympic Sinh học quốc tế 2021. Trong đó, Đặng Lê Minh Khang đạt thành tích cao nhất, giành Huy chương vàng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Tham gia thi năm nay có 304 thí sinh thuộc 76 nước và vùng lãnh thổ. Minh Khang phải khăn gói bay từ Cần Thơ ra Hà Nội trong khi tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp.

Minh Khang chia sẻ: Do dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc học tập, ôn luyện cho kỳ thi gặp nhiều khó khăn. Có thời gian em phải học, ôn tập theo hình thức online. Đồng hành cùng em, còn có sự hỗ trợ rất lớn của các thầy cô và gia đình. 

“Kỳ thi năm nay rất đặc biệt và cũng là lần đầu tiên em phải làm bài hoàn toàn trên máy tính với nhiều dạng câu hỏi khác nhau, kết hợp giữa lý thuyết và thực hành. Do đó trong quá trình thi, em cũng có gặp một số lỗi kỹ thuật nho nhỏ nhưng đã bình tĩnh giải quyết và hoàn thành bài thi suôn sẻ”, Minh Khang chia sẻ.

Sau bao ngày cố gắng ôn luyện online và học tập cùng đội tuyển, Minh Khang tập trung hết mình vào cuộc thi. Đối với em, kết quả đạt được của bản thân và của đội tuyển là quá trình học tập, rèn luyện không ngưng nghỉ. Với tinh thần đi thi để học hỏi, để trải nghiệm và thử sức học của bản thân nên Khang không quá áp lực.

Theo Minh Khang, đề thi năm nay rất hay, những dạng câu hỏi phân hóa, đề chủ yếu tập trung vào các bài báo quốc tế của nhà nghiên cứu khoa học để đặt vấn đề. Do đó, học sinh cần có kiến thức, có kỹ năng đọc số liệu, giải quyết số liệu, nhìn đồ thị, biểu bảng mới phân tích đúng đắn, chính xác đề bài đặt ra…

“Khi xem video bế mạc của nước chủ nhà, tới đoạn công bố kết quả thì em khá bất ngờ và vui mừng vì mình được kết quả cao. Em cũng rất vui mừng vì tất cả các thành viên trong đội đều có huy chương. Đây là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực rất lớn của cả đội và sự hỗ trợ tận tình của các thầy, các cô và gia đình. Em rất cảm ơn vì những kiến thức thầy cô truyền đạt tận tình. Em đạt được kết quả hôm nay nhờ thầy cô chỉ dạy, cha mẹ làm chỗ dựa”, Minh Khang chia sẻ.

Bảng vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021.

Bí quyết thành công là đam mê

Minh Khang cho biết, em có động lực học môn Sinh học vì em có niềm đam mê, ước mơ trở thành bác sĩ. Em phấn đấu học tập để trở thành một bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Xã hội ngày càng phát triển, con người sẽ phải đối diện với nguy cơ về dịch bệnh mới, trong đó có nhiều căn bệnh nan y. Những bác sĩ không chỉ có tấm lòng, y đức, yêu thương bệnh nhân mà phải không ngừng học hỏi, nâng cao tay nghề của mình.

Bên cạnh việc học tập trên lớp và nghe thầy cô giảng bài, Minh Khang còn tự học, tập trung nghiên cứu, đọc sách, lướt mạng đọc báo và tìm đọc, nghiên cứu những bài báo liên quan về môn Sinh học. Trên lớp em nắm vững bài học và dành nhiều thời gian làm thực hành tại phòng thí nghiệm. Em còn đọc thêm các sách nước ngoài, giải một số đề thi qua mạng Internet để làm quen khả năng phân tích số liệu.

Minh Khang cho biết thêm, ngoài việc tự tìm tòi, em còn được sự hỗ trợ tích cực của thầy cô của trường và được hướng dẫn cách tìm tài liệu nước ngoài. “Cha em là kỹ sư Tin học công tác tại Trường ÐH Cần Thơ, mẹ là giáo viên dạy Tiếng Anh tại Trường THCS Ðoàn Thị Ðiểm. Đây là chỗ dựa vững chắc và hun đúc tinh thần để em tự tin học tập, đặc biệt là tham dự các kỳ thi”, Minh Khang chia sẻ.

Hiện Minh Khang hiện thực hóa ước mơ của mình khi là sinh viên ngành Y Khoa. Theo Khang: “Đó là niềm vui rất lớn đối với em và gia đình. Em luôn tự nhủ mình phải học tập và phấn đấu trở thành công dân có ích cho xã hội”.

Em Đặng Lê Minh Khang tại Phòng thí nghiệm Sinh học.

Xuất sắc đoạt huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế 2021, Đặng Lê Minh Khang là học sinh đầu tiên của TP Cần Thơ đạt giải cao tại kỳ thi danh giá này. UBND TP Cần Thơ đã tặng Bằng khen cho em và Sở GD&ĐT cũng thưởng nóng.

Theo ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, thành tích của Khang có ý nghĩa rất lớn đối với ngành Giáo dục TP Cần Thơ, là niềm vinh dự và đáng tự hào của ngành giáo dục thành phố. 

Lãnh đạo thành phố gửi lời cảm ơn Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng và ngành GD&ĐT thành phố đã đào tạo nên một thế hệ học sinh tài năng và xuất sắc.

Để đạt được kết quả, là cả một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng của bản thân em Đặng Lê Minh Khang, của quý thầy cô giáo tham gia tuyển chọn và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh học; đồng thời cũng cho thấy sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của ngành Giáo dục Cần Thơ...

Trong hoàn cảnh khó khăn về điều kiện học tập, ảnh hưởng của dịch bệnh, bằng niềm đam mê đối với môn Sinh học, em Minh Khang đã nỗ lực không ngừng. Góp phần khẳng định vị thế của học sinh TP Cần Thơ, khẳng định trí tuệ của tuổi trẻ Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế. Em đã lan tỏa niềm đam mê học tập đến tất cả học sinh của TP Cần Thơ...  

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ.


Tác giả: Quốc Ngữ
Nguồn:https://giaoducthoidai.vn/tre/chang-trai-vang-cua-dat-tay-do-zpNuR9vng.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan