Wednesday, 27/05/2020 - 15:38|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ: Trường chuẩn phải chuẩn thực chất

GD&TĐ - Trong chuyến công tác tại TP Cần Thơ, sáng 30/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác đã đến thăm Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

GD&TĐ - Trong chuyến công tác tại TP Cần Thơ, sáng 30/3, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác đã đến thăm Trường TH Võ Trường Toản, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ).

Tiếp đón đoàn công tác, phía TP Cần Thơ có bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD&ĐT; ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cùng lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều.

Khó khăn về xây dựng trường chuẩn quốc gia

Trường TH Võ Trường Toản là trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ II, nằm ở quận Ninh Kiều - quận trung tâm của TP Cần Thơ.

Trường hiện có hơn 1.900 HS; 71 giáo viên (100% giáo viên đều trên chuẩn). Cô Mạch Lệ Xuân - Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Là trường học nằm ở địa bàn trung tâm thành phố, được ngành giáo dục và địa phương luôn quân tâm đầu tư nên chất lượng giáo dục được giữ vững.

HS của trường trong những năm qua đều đạt thành tích cao trong các cuộc thi tiếng Anh, giải toán qua mạng… Đặc biệt là phong trào thể dục thể thao phát triển tốt, HS của trường đạt thành tích cao ở các cuộc thi cấp quận, cấp thành phố và khu vực.

Khuôn viên trường được đầu tư đảm bảo cho việc dạy học, trường học có khu nhà ăn cho HS và khuôn viên sinh hoạt ngoài trời, khu trồng rau xanh do HS chăm sóc…

Chia sẻ về tình hình giáo dục trên địa bàn, bà Lâm Thanh Liễu - Trưởng phòng GD&ĐT quận Ninh Kiều, cho biết: Hiện nay toàn quận có 80 trường học từ Mầm non đến THCS với số lượng 49.066 HS với tổng số 3000 cán bộ, giáo viên. Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, đặc biệt là ngành giáo dục nên chất lượng GD&ĐT trên địa bàn quận có bước phát triển tốt.

Song song với những mặt thận lợi, ngành giáo dục quận đang gặp khó khăn về xây dựng trường chuẩn quốc gia. Nguyên nhân là địa bàn thuộc quận trung tâm nên việc mở rộng diện tích trường đạt chuẩn là không hề dễ. Mặc dù lãnh đạo cấp thành phố, quận và ngành giáo dục rất quan tâm nhưng hiện tại quận chỉ có 36/80 trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ còn thấp.

Khó khăn kế tiếp là biên chế giáo viên không đáp ứng được nhu cầu phát triển về trường lớp và sĩ số HS. Bà Liễu nêu thực tế: “Nếu có 100 giáo viên nghỉ hưu thì hiện nay quận chỉ tuyển được 50 người, trong khi số trường lớp và sĩ hố học sinh chịu áp lực tăng cao. Điều này khiến cho các trường mầm non thiếu cô giáo giữ trẻ, ảnh hưởng rất lớn đến việc chăm sóc trẻ và đảm bảo an toàn cho các cháu”.

Phải quan tâm để học sinh được học tử tế và có chất lượng

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá cao những nỗ lực của tập thể Trường TH Võ Trường Toản trong thời gian qua. Trường không chỉ quan tâm đến nâng cao chất lượng dạy học mà còn tổ chức không gian trường học rất khoa học, xanh - sạch - đẹp.

Thứ trưởng đánh giá cao hoạt động tổ chức cho HS trồng rau, trải nghiệm qua các hoạt động chăm sóc, vun trồng vườn rau trong khuôn viên trường. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, thiết thực, rèn luyện cho các em HS tinh thần lao động, biết chăm chỉ và lòng nhân ái…

Thứ trưởng đề nghị địa phương và nhà trường tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục. Thứ trưởng lưu ý: Điều quan trọng nhất là làm sao để các em HS được học tử tế và có chất lượng. Trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia cũng vậy, phải lấy chất lượng làm chính. Trường chuẩn thì phải chuẩn thực chất, đảm bảo chuẩn về mọi mặt.

Song song với việc quan tâm, nâng cao chất lượng giáo dục, Thứ trưởng mong muốn tập thể nhà trường, đặc biệt là đội ngũ giáo viên tích cực góp ý cho Dự thảo chương trình môn học đang được lấy ý kiến rộng rãi…

Sau đây là một số hình ảnh Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn công tác thăm Trường TH Võ Trường Toản:

 

Quốc Ngữ


Nguồn: vemis.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan