Friday, 20/09/2019 - 18:44|

Quận Ninh Kiều (Cần Thơ): Đẩy mạnh giáo dục hội nhập

Ngày 29-8, Phòng GD-ĐT quận Ninh Kiều (Cần Thơ) đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Ông Nguyễn Trung Nhân - Bí thư Quận ủy Ninh Kiều và bà Trần Hồng Thắm - Giám đốc Sở GD-ĐT TP.Cần Thơ

trao Cờ Thi đua đơn vị dẫn đầu cho các tập thể.

Theo báo cáo tổng kết, dù gặp nhiều khó khăn về tình trạng tăng dân số cơ học nhưng ngành giáo dục quận Ninh Kiều luôn cố gắng đảm bảo trường lớp cho HS. Năm học 2018-2019, trên địa bàn quận có 79 trường từ bậc Mầm non đến THCS, tăng 3 trường so với năm học trước, với tổng số hơn 49.000 HS. Tỷ lệ giáo viên GV Mầm non đạt chuẩn hơn 99%, trên chuẩn: 53,7%; Hơn 97% GV TH trên chuẩn và 84,7% GV THCS đạt trên chuẩn.

Năm học vừa qua, toàn ngành đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đối với giáo dục phổ thông, quận thực hiện dạy học dựa trên chuẩn kiến thức, kỹ năng và đổi mới kiểm tra, đánh giá theo định hướng phát triển năng lực HS; Chú trọng phụ đạo HS yếu kém; Vận dụng các giải pháp phù hợp để giảm tỷ lệ HS lưu ban bỏ học; Đặc biệt là quan tâm giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, phát triển thể chất, hướng nghiệp và giáo dục pháp luật. Công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý có bước chuyển biến tích cực, nhất là lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng và chuẩn hóa.

Thầy Võ Hồng Lam - Phó Trưởng phòng GD-ĐT quận Ninh Kiều báo cáo tổng kết năm học

Quận Ninh Kiều tiếp tục là đơn vị dẫn đầu ngành giáo dục TP.Cần Thơ về các phong trào, hoạt động và đổi mới giáo dục, thực hiện hiệu quả mô hình Trường điển hình đổi mới để Sở GD-ĐT nhân rộng toàn ngành. Theo đó, ngành đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong dạy học và quản lý. Tạo điều kiện để các trường thực hiện tốt dạy ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Hơn 88% HS bậc TH được học ngoại ngữ, trong đó các trường TH Lê Quý Đôn, Võ Trường Toản và Thới Bình I triển khai chương trình Ismart dạy tiếng Anh thông qua môn toán và khoa học. Ở bậc THCS có 2 trường dạy Tiếng Anh tăng cường gồm 16 lớp với 760 HS; 2 trường dạy tiếng Pháp gồm 12 lớp với 398 HS; 1 trường dạy tiếng Hoa gồm 5 lớp với 225 HS. Ngoài ra, một số trường tổ chức dạy học toán bằng tiếng Anh.

Năm học 2018-2019, số HS tốt nghiệp THCS vào lớp 10 là 2.305/2.507 (tỷ lệ 91,94%). Tỷ lệ HS bỏ học giảm mạnh. Ở bậc TH có 99 GV được công nhận GV dạy giỏi cấp thành phố. HS tham gia thi Robothon đạt 12 giải cấp thành phố và 6 giải quốc tế.

Với thành tích đạt được, năm học qua ngành GD-ĐT quận Ninh Kiều đã vinh dự nhận Bằng khen của Bộ GD-ĐT; Trường MN 2/9 được Bộ tặng Cờ Thi đua; Trường THCS An Khánh nhận Bằng khen của Bộ.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết

Về phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020, ngành GD-ĐT Ninh Kiều tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, kiểm định chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu thực hiện các phương pháp giảng dạy. Đẩy mạnh việc dạy ngoại ngữ trong nhà trường, khuyến khích dạy các môn học khác bằng ngoại ngữ và dạy ngoại ngữ thông qua các môn học. Đặc biệt là chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình SGK mới.

Dịp này, UBND TP.Cần Thơ tặng Cờ thi đua cho 3 tập thể dẫn đầu và tặng Bằng khen cho 9 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm học 2018-2019.

Đan Phượng

Nguồn: https://www.giaoduc.edu.vn