Sunday, 31/05/2020 - 09:00|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở rộng và nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam

Ngày 18/7, Bộ GD&ĐT đã tổ chức phiên họp lần thứ nhất Ban chỉ đạo về giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam. Dự phiên họp có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo; Đại sứ nước Cộng hoà Pháp, ông Bertrand Lortholary; các thành viên Ban chỉ đạo; đại diện của Đại sứ quán Pháp và đại diện Tổ chức quốc tế Pháp ngữ.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và cộng đồng Pháp ngữ đã phát triển nhiều năm và luôn được coi trọng. Việc giảng dạy tiếng Pháp ở Việt Nam đã có từ lâu, tuy nhiên với sự khởi đầu của dự án các lớp song ngữ tiếng Pháp được bắt đầu từ những năm 90 nhanh chóng sau đó nhiều tỉnh thành đã tham gia dự án này. Sau thành công của Hiệp định cấp Chính phủ về việc củng cố Đề án phát triển tiếng Pháp khu vực Đông Nam châu Á giai đoạn 2012-2015, Bộ GD&ĐT đã và đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác để tích cực duy trì, củng cố việc giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam một cách hiệu quả.

Ban chỉ đạo về giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam họp phiên thứ nhất

 

Trong chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tại nước Cộng Hòa Pháp vào tháng 3/2018, bên cạnh nhiều văn bản hợp tác giữa Chính phủ 2 nước đã được ký kết, có Tuyên bố hợp tác giữa Bộ GD&ĐT Việt Nam với Bộ châu Âu và Ngoại giao nước Cộng hoà Pháp về giảng dạy và quảng bá tiếng Pháp tại Việt Nam. Các chính sách liên quan đến vấn đề này ngay sau đó được quán triệt, triển khai sâu rộng trong ngành giáo dục.

“Lý do chúng ta ngồi đây ngày hôm nay là để cùng nhau rà soát việc giảng dạy tiếng Pháp trong các trường phổ thông hiện nay và từ đó thảo luận, thống nhất chủ trương các đề xuất phương thức, lộ trình hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp đối với các lớp song ngữ, chương trình tiếng Pháp ngoại ngữ 1,2; phát triển giảng dạy tiếng Pháp tại các trường Đại học”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học - Phó trưởng Ban chỉ đạo giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam đã báo cáo sơ lược tình hình giảng dạy tiếng Pháp. Theo đó, cả nước hiện có 33/63 tỉnh/thành phố có giảng dạy tiếng Pháp. Tổng số học sinh theo học ngoại ngữ này khoảng hơn 40.000 trong đó số lượng học sinh học chương trình tiếng Pháp ngoại ngữ 2 chiếm đại đa số với khoảng 20.000 học sinh, tiếp đó là các học sinh chương trình song ngữ và tăng cường tiếng Pháp với khoảng 10.000 học sinh. Tổng số giáo viên tiếng Pháp khoảng hơn 500, giáo viên Toán tiếng Pháp khoảng 30.

“Tuy số lượng giáo viên và người học không nhiều nhưng chất lượng đào tạo rất tốt”, ông Thành đánh giá. Phó trưởng Ban chỉ đạo giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam cho biết, Bộ GD&ĐT Việt Nam đã xây dựng các chương trình giảng dạy tiếng Pháp và có các tài liệu dạy-học cả trực tiếp và online để giáo viên, học sinh thuận tiện tiếp cận. Trong chương trình GDPT mới đã được Bộ ban hành, tiếng Pháp cũng là một ngoại ngữ được tiếp tục giảng dạy.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Đại sứ nước Cộng hoà Pháp, ông Bertrand Lortholary tại phiên họp

 

Bên cạnh những thuận lợi, Việt Nam cũng gặp một số khó khăn, đặc biệt là việc thiếu giáo viên giảng dạy tiếng Pháp và các môn khoa học bằng tiếng Pháp. Đây là điểm nghẽn khiến quy mô giảng dạy chương trình song ngữ tiếng Pháp gồm các môn học bằng ngoại ngữ này khó phát triển. Việc tổ chức thi cấp chứng chỉ DELF mới được triển khai ở một số thành phố lớn, khiến những học sinh theo học tiếng Pháp ở các tỉnh thành xa khó khăn trong đi lại…

Cảm ơn những nỗ lực của Bộ GD&ĐT Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển giảng dạy tiếng Pháp, Đại sứ Bertrand Lortholary cho biết, Pháp sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động nâng cao chất lượng và mở rộng đào tạo ngoại ngữ này.

Ban chỉ đạo sau đó thống nhất một số nội dung cụ thể hoá chủ trương phát triển và nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Pháp tại Việt Nam. Cụ thể, Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ sớm hoàn thiện các chương trình giáo dục tiếng Pháp, trong đó có cả chương trình tăng cường, chương trình tiếng Pháp ngoại ngữ 1, 2. Việc tăng cường bồi dưỡng, tập huấn giáo viên giảng dạy tiếng Pháp và các môn bằng tiếng Pháp cần đặc biệt quan tâm; trong đó, phía Đại sứ quán Pháp sẽ hỗ trợ bồi dưỡng đội ngũ.

Bộ GD&ĐT Việt Nam sẽ có những giải pháp căn cơ để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên dạy tiếng Pháp và các môn tiếng Pháp như tăng cường đào tạo cử nhân sư phạm ngành học này. Trường Đại học Việt Pháp được đề nghị xem xét mở ngành đào tạo giáo viên các môn khoa học tự nhiên bằng tiếng Pháp để tăng nguồn tuyển chất lượng cho đội ngũ. Việc thi cấp chứng chỉ tiếng Pháp DELF, chứng chỉ chuyển tiếp cho học sinh Việt Nam thuận lợi sang học tiếp ở các quốc gia nói tiếng Pháp, sẽ được hai bên phối hợp tăng cường.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục.


Nguồn:http://www.moet.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết