Tuesday, 19/11/2019 - 07:01|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Không được lơ là, chủ quan trong mọi công đoạn chấm thi

Ngày 3/7, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác đến kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ.

Địa phương bố trí máy phá sóng điện thoại khu vực chấm thi

Tại tỉnh Tuyên Quang, theo báo cáo của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia của địa phương này, toàn tỉnh có hơn 7.700 bài thi tự luận và trên 23.000 bài thi trắc nghiệm của thí sinh. Hiện công tác chấm thi đang được thực hiện theo đúng quy trình. Các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật tại khu vực chấm thi được bảo đảm, hệ thống camera hoạt động ổn định, lực lượng an ninh túc trực 24/24h.

Còn tại tỉnh Phú Thọ, theo ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở GD&ĐT, bắt đầu từ ngày 30/6, công tác chấm bài thi trắc nghiệm đã được triển khai và do Trường ĐH Thương Mại chủ trì.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm việc cùng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ

 

Đối với bài thi tự luận, Sở đã huy động 80 giáo viên THPT tham gia vào công tác chấm thi. Tính đến ngày 3/7, cán bộ chấm thi đã chấm được 20% bài. Tại khu vực chấm thi được bố trí bảo đảm an toàn tuyệt đối, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất cho cán bộ chấm thi và các lực lượng liên quan.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Phú Thọ đã bố trí cán bộ an ninh trực 24/24h; riêng khu vực chấm thi được bố trí máy phá sóng điện thoại và có máy kiểm tra an ninh.

Sau khi kiểm tra công tác chấm thi tại hai tỉnh: Tuyên Quang và Phú Thọ, Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, qua báo cáo của các địa phương và qua kiểm tra thực tế cho thấy, hiện chưa có vấn đề gì phát sinh ngoài quy định, kể cả đối với môn thi tự luận và các bài thi trắc nghiệm. Các công đoạn được thực hiện theo đúng quy chế, từ việc bố trí cán bộ chấm thi cho đến các lực lượng vòng trong, vòng ngoài.

Riêng đối với bài thi tự luận được thực hiện theo nguyên tắc: Chấm hai vòng độc lập, các phòng chấm thi đều tách nhau; các điều kiện về cơ sở vật chất, đặc biệt là công tác an ninh được bố trí theo đúng quy định.

Tránh tình trạng du di

Chia sẻ với các cán bộ làm công tác coi thi, chấm thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: Một mặt chúng ta làm nghiêm, đúng quy trình; mặt khác cũng cần tạo không khí nhẹ nhàng, môi trường làm việc thuận lợi để các cán bộ, giám thị làm việc thoải mái. Có như vậy năng suất, chất lượng mới cao được.

Khu vực chấm thi luôn được bảo vệ an ninh chặt chẽ

 

Bộ trưởng lưu ý: Chúng ta làm đúng theo quy trình là chấm xong vòng 1, vòng 2, sau đó chọn những bài điểm cao hoặc những bài có dấu hiệu cần phải thẩm định để chấm kiểm tra lại; trên cơ sở kết quả đó, mới kiểm tra chính xác. Tránh tình trạng chưa xong đã chấm kiểm tra thì không chính xác.

Quan điểm là an toàn, chính xác, trung thực và khác quan, để những bài điểm cao phải thực sự xứng đáng vì đó là công sức của thí sinh và các em tự hào về điểm số của mình.

Bộ trưởng nhấn mạnh: Chúng ta phải hết sức cẩn thận, không được phép chủ quan, lơ là ở tất cả các công đoàn; trong đó có công đoạn nghiệm thu từ người này, sang người khác. Phải thực hiện đầy đủ các bước và có xác nhận bằng chữ ký. Đây là điều bắt buộc phải làm trong một quy trình trên nguyên tắc đúng việc, đúng người. Tránh tình trạng du di nộp rồi ký hoàn thiện sau và đến lúc bắt đầu kiểm tra hồ sơ mới hoàn thiện.

Đánh giá cao trách nhiệm của các địa phương, Bộ trưởng ghi nhận, các địa phương đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, chung tay với ngành GD để tổ chức an toàn, nghiêm túc. Có thể nói, Kỳ thi đã có nhiều đổi mới theo hướng nhẹ nhàng và ban đầu đã mang lại nhiều kết quả tích cực được xã hội đồng tình. Nhấn mạnh rằng, đến thời điểm này, công tác chấm thi của các địa phương trên toàn quốc đang được triển khai đúng theo kế hoạch, Bộ trưởng lưu ý từng các địa phương phải hết sức cẩn thận, quản lý chặt chẽ từ nay cho đến khi công bố điểm, phổ điểm.

“Tinh thần là, làm đến đâu, phải chắc và chuẩn đến đấy. Phản ánh đúng mục đích xét tốt nghiệp THPT cho HS nhưng đồng thời cũng là cơ sở để các trường đại học, cao đẳng yên tâm, tin tưởng vào kết quả của kỳ thi để xét tuyển”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ.


Nguồn: http://www.moet.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết