• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuẩn bị tốt nhất cho học sinh thi tốt nghiệp THPT 

 

Hiện nay, tất cả các trường THPT ở TP Cần Thơ tăng tốc ôn thi cho học sinh khối 12. Bên cạnh theo sát việc học, giúp học sinh chọn tổ hợp thi phù hợp, các trường còn chủ động nhiều phương án ôn tập trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. 

 

Giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Thới Lai.

Giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Thới Lai.

Cô Lê Thị Bích Giao, giáo viên dạy môn Địa lý, Trường THPT Thới Lai, cho biết bên cạnh giảng dạy kiến thức chung chương trình lớp 12, cô dẫn chứng thêm một số nội dung của chương trình lớp 11 để tiết học có chiều sâu. Cô cũng chia sẻ việc phân nhóm học sinh để có giáo án và phương pháp giảng dạy phù hợp năng lực của các em, đảm bảo mục tiêu làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT, đồng thời có ưu thế khi xét tuyển đại học. Tất cả các thầy cô giảng dạy các môn lớp 12 đều sưu tầm đề thi, tài liệu nhiều mức độ để giảng dạy cho học sinh; bổ sung câu hỏi, dạng đề để phân tích và hướng dẫn học sinh nắm vững kiến thức. Với những môn có thể liên hệ thực tế thì tìm thêm tài liệu bổ sung đề cương ôn thi. Em Nguyễn Thị Phương Thắm, học sinh lớp 12A, Trường THPT Thới Lai, cho biết: “Em chọn tổ hợp Khoa học xã hội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thầy cô ôn tập kỹ và cung cấp cho em nhiều tài liệu tự học, nên em tự tin sẽ thi tốt”. 

Năm học 2020-2021, Trường THPT Thới Lai có 637 học sinh lớp 12. Từ đầu năm học, trường đã định hướng học sinh đăng ký tổ hợp môn thi phù hợp năng lực. Hiện có 459 em đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội, còn lại là tổ hợp Khoa học tự nhiên. Ngay sau kiểm tra giữa học kỳ I, trường đã tổ chức phụ đạo trái buổi cho học sinh có kết quả học tập chưa tốt; mỗi môn 2 tiết/tuần; tập trung 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Sau kiểm tra học kỳ II, các em học sinh còn yếu tiếp tục được giáo viên phụ đạo vào buổi trống tiết. Đối với học sinh có mục tiêu dự tuyển đại học, trường tập trung ôn tập nâng cao và mở rộng kiến thức cho các em. Nội dung chủ yếu là ôn lại những phần kiến thức các em chưa vững, bổ sung thêm kiến thức mới và thực tế; hướng dẫn kỹ năng làm bài theo đặc thù của từng môn và kỹ thuật nhận dạng đề… Thầy Đồng Văn Khuyên, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Thới Lai, cho biết: “Trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhà trường chuẩn bị 2 phương án dạy trực tiếp và dạy trực tuyến, với 2 thời khóa biểu riêng để chủ động. Trường hợp học sinh không thể học trực tiếp do ảnh hưởng dịch bệnh, trường sẵn sàng chuyển sang trực tuyến”.

 

Giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Giai Xuân, huyện Phong Điền.

Giờ học của học sinh lớp 12 Trường THPT Giai Xuân, huyện Phong Điền.

Tương tự, Trường THPT Giai Xuân có 234 học sinh lớp 12 ứng thí (trong đó có 204 em đăng ký thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên) kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Từ ngày 19-4 đến 26-6, nhà trường tổ chức ôn thi cho học sinh. Theo Ban giám hiệu nhà trường, nội dung ôn tập bám sát chuẩn kiến thức, kỹ năng, cấu trúc đề thi THPT; chú trọng cách ôn tập phù hợp từng học sinh. Cô Trần Thị Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Giai Xuân, cho biết: Trường chọn thầy cô có kinh nghiệm, năng lực, nhiệt tình để ôn tập cho học sinh. Trường quản lý học sinh ôn tập theo từng lớp, từng tuần và từng buổi; phối hợp cùng phụ huynh chặt chẽ. Sau kiểm tra học kỳ II, trường có khoảng 190 em còn yếu ở các môn, nên bên cạnh thời khóa biểu ôn thi, trường tổ chức tăng phụ đạo thêm 2 tiết/tuần. Đồng thời phân công thầy cô kèm, giúp đỡ các em ôn tập để thi hiệu quả.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sẽ diễn ra đầu tháng 7. Hiện nay, tất cả các trường THPT của TP Cần Thơ tổ chức ôn tập cho học sinh lớp 12 đến ngày diễn ra kỳ thi. Tùy theo đặc thù của từng trường, Ban giám hiệu và tập thể thầy cô triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo tâm thế chủ động, tích cực ôn tập để học sinh tham gia kỳ thi đạt kết quả tốt nhất. Đặc biệt trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, các trường đều chủ động chuẩn bị tài liệu, các phương án ôn tập trực tuyến.

Theo ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành bộ đề thi minh họa thi tốt nghiệp THPT 2021. Ngành Giáo dục thành phố đã chỉ đạo cho các trường THPT bám sát đề thi minh họa để tổ chức ôn tập cho học sinh. Khi ôn tập phải phân nhóm theo trình độ của học sinh và tổ hợp môn thi các em đã chọn. Ngành cũng đã chỉ đạo các trường phải có phương án tổ chức cả 2 hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp, phù hợp với nhà trường, diễn biến dịch bệnh COVID-19. Dự kiến, cuối tháng 5-2021, thành phố tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT; mỗi học sinh có mã đề riêng, tối đa 24 thí sinh/phòng thi. “Kỳ thi này nhằm mục đích giúp học sinh làm quen quy chế phòng thi, áp lực thi. Quan trọng nhất là giúp các em biết cần ôn tập thêm kiến thức nào để bước vào kỳ thi chính thức thật vững vàng, tự tin”, ông Nguyễn Phúc Tăng nhấn mạnh.

Bài, ảnh: B.Kiên


Nguồn:https://baocantho.com.vn/chuan-bi-tot-nhat-cho-hoc-sinh-thi-tot-nghiep-thpt-a133284.html Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết