Sunday, 16/08/2020 - 00:02|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tinh thần tự học của Phạm Anh Quân

Phạm Anh Quân, học sinh lớp 9A1 năm học 2017-2018 Trường THCS An Hòa 2, quận Ninh Kiều; được cô giáo chủ nhiệm Trần Ngọc Giàu đánh giá cao ở tinh thần tự học. Năm học vừa qua, Quân đạt giải Nhất và Nhì trong Kỳ thi Học sinh giỏi cấp thành phố và là học sinh tiêu biểu toàn trường.

Phạm Anh Quân đang làm thí nghiệm Đo tiêu cự của thấu kính hội tụ.

Phạm Anh Quân tự lập kế hoạch học tập và bố trí thời gian biểu. Buổi sáng học trên lớp, chiều là thời gian Quân tự ôn bài và nâng cao kiến thức. Mỗi ngày, Quân dành riêng 2 giờ để giải những bài tập khó. Em  có thói quen tự chuẩn bị bài mới bằng cách đọc sách trước để nắm kiến thức và vận dụng giải các bài tập dễ. Những chỗ chưa hiểu Quân đánh dấu để khi lên lớp chú ý nghe giảng. Quân cho rằng: “Nhờ tự học mà trong mỗi bài học em đều hiểu sâu, nhớ kỹ và có phương pháp giải bài tập theo cách riêng. Không đi học thêm bên ngoài cũng cho em sự chủ động sắp xếp thời gian, cân bằng việc học và chơi”.

Niềm đam mê môn Vật lý bắt đầu từ năm Quân học lớp 6, bởi môn này cho em nhiều liên tưởng và ứng dụng trong tự nhiên, trong cuộc sống. Em còn có sự dìu dắt của thầy Mai Hoàng Việt, giáo viên môn Vật lý. Quân chia sẻ: “Môn Vật lý đòi hỏi người học phải chịu khó đặt câu hỏi về hiện tượng xung quanh và tìm lời giải. Em bắt đầu làm bài tập cơ bản để nắm kiến thức nền, rồi mới nâng cao. Với một bài tập khó, mất vài ngày mới giải được, là chuyện em cũng thường gặp phải”. Nhờ kiên trì và đam mê, năm học 2017-2018, Quân đạt giải Nhì Cuộc thi Học sinh giỏi lý thuyết môn Vật lý cấp thành phố. Không lâu sau, em đoạt giải Nhất Cuộc thi Học sinh giỏi thí nghiệm thực hành môn Vật lý. Quân chia sẻ: “Mỗi buổi học bồi dưỡng học sinh giỏi, em tới trước khoảng 1 tiếng, vô phòng thí nghiệm tìm hiểu các thiết bị. Nên khi thi phần thực hành, em tự tin”. Tiếp nối đam mê, vừa qua Quân đậu vào lớp chuyên Vật lý Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng với 43,75 điểm.

Quân còn giỏi môn tiếng Anh nhờ mạnh dạn giao tiếp, thường đọc sách ngoại văn. Năm học lớp 5, Quân từng đạt giải Khuyến khích cấp quốc gia cuộc thi tiếng Anh trên mạng (IOE); các năm học lớp 6,7 và 8 đều đạt giải Nhất, Nhì cuộc thi IOE cấp thành phố. Năm học lớp 8 đạt giải Khuyến khích Cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp thành phố.

Không chỉ học giỏi, Quân còn năng động, tích cực tham gia phong trào văn hóa thể dục thể thao của trường. Em là tay trống khá “cừ” và hát khá hay; biết  thổi kèn harmonica và tập chơi guitar.  Ở Hội khỏe Phù Đổng cấp quận, Quân đạt 3 HCV môn võ thuật. Em còn tham gia đội bóng đá của trường ở vị trí tiền đạo. Quân nói: “Em thích âm nhạc và thể thao vì hoạt động này giúp em có sức khỏe, nhạy bén trong tư duy”.

Ước mơ sau này của Quân là trở thành thầy giáo. 

Bài, ảnh: MINH HOÀNG


Nguồn:https://baocantho.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan