Wednesday, 15/07/2020 - 07:42|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Cần Thơ sáng tạo sản phẩm hỗ trợ người già, người bệnh và người khuyết tật

“Xe lăn - giường nằm điều khiển bằng smartphone, giọng nói và cử chỉ hỗ trợ người già, người bệnh, người khuyết tật” là sản phẩm do Nguyễn Quốc Thông, lớp 11 và Nguyễn Hoàng Hồng Ngọc, lớp 10, học sinh Trường THPT Phan Văn Trị (huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) sáng tạo, vừa thử nghiệm thành công. Với sản phẩm này, những người sức khỏe yếu, khuyết tật vận động sẽ được hỗ trợ rất nhiều trong điều trị bệnh và sinh hoạt.

Nguyễn Hoàng Hồng Ngọc, đồng tác giả sáng kiến, cho biết: Sản phẩm được chế tạo từ thực tế có nhiều người già yếu, bệnh nhân và người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn trong vận động, đi lại, sinh hoạt. Một sản phẩm để “gỡ khó” cho những đối tượng này và ứng dụng khoa học công nghệ để làm nên những sản phẩm tiện ích chính là ấp ủ của Thông và Ngọc.

 

Từ trái qua: Thầy Phúc Thịnh và hai tác giả: Quốc Thông, Hồng Ngọc hướng dẫn người dùng thao tác trên xe lăn. 

Mới đây, sản phẩm được thử nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Điền và thu hút nhiều sự quan tâm của bệnh nhân bởi tính khả thi và ứng dụng rất cao. Theo đó, sản phẩm gồm phần cứng và lập trình. Phần cứng là một chiếc xe lăn khung sắt, phủ nệm êm ái như một chiếc ghế salon. Nhưng khi cần, người dùng chỉ bằng động tác nhỏ, chiếc ghế sẽ trải thẳng ra để thành một chiếc giường. Đặc biệt, xe lăn này có thể di chuyển với độ chống xốc cao, khoảng 10km/giờ. Việc biến đổi công năng từ giường thành xe lăn và ngược lại được đánh giá mang lại hiệu quả cao, nhất là với người bệnh không có người chăm sóc, bê đỡ hoặc người bệnh tim mạch đòi hỏi hạn chế vận động, di chuyển. Theo thiết kế, xe lăn dành cho người có trọng lượng tối đa khoảng 130kg.

Về phần lập trình, nhóm sáng chế viết một ứng dụng trên điện thoại di động (app) với tên gọi RemoteXL1.0. Khẩu lệnh và các nút điều khiển có sẵn khi bật app này. Riêng bên trong xe lăn sẽ được lắp được một Arduino mega điều khiển, bluetooth kết nối, 2 mạch công suất điều khiển motor, 8 replay điều khiển đèn, còi. Có 3 cách để điều khiển thiết bị xe lăn là giọng nói, cử chỉ và thao tác trực tiếp trên điện thoại thông minh.

Với điều khiển bằng giọng nói, người dùng chỉ cần đeo microphone có kết nối bluetooth hoặc mở app điện thoại và nói khẩu lệnh đã được lập trình sẵn. Ví dụ: muốn xe lăn đi tới sẽ nói “Tiến”, xe lăn lùi sẽ nói “Lùi”, muốn ngả ra thành giường sẽ nói “Nằm”, xe lăn rẽ trái thì nói “Trái”… Cách điều khiển này phù hợp với những người khuyết tật vận động cụt tay đến sát nách hoặc không rành sử dụng điện thoại di động. Còn với cách điều khiển bằng cử chỉ, người dùng sẽ đeo điện thoại di động trên tay (điện thoại luôn có tính năng lắc cảm biến cân bằng) hoặc một mô-đun được thiết kế dành riêng cho thiết bị (mô-đun cân bằng). Người dùng muốn xe lăn đi tới thì sẽ cúi sâu tay về phía trước; muốn xe lăn lùi thì ngả tay cao về phía sau; nghiêng trái - phải nếu muốn rẽ trái hoặc phải… Cách điều khiển này phù hợp cho người bị câm hoặc cụt bàn tay. Riêng với cách thao tác trực tiếp trên điện thoại di động, app có sẵn các nút điều khiển, rất dễ sử dụng.

Nguyễn Quốc Thông, đồng tác giả sáng kiến, cho biết: Điều thú vị ở sản phẩm này là còn có hệ thống còi và đèn. Đèn để người dùng bật lên khi trời tối còn còi để người dùng xin đường (khi qua đường) hay cầu cứu khi có sự cố khẩn cấp. Xe lăn - giường nằm này hoạt động theo nguyên lý của ngôn ngữ C cho Arduino. Khi thiết bị nhận lệnh từ người sử dụng, lệnh đó sẽ được mã hóa truyền về Arduino để xử lý dữ liệu và xuất tín hiệu theo yêu cầu.

Thầy Nguyễn Phúc Thịnh, giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị, người hướng dẫn học sinh thực hiện sáng kiến, cho biết: “Tới đây, hai em sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm như thiết kế thêm bàn ăn trên xe lăn, bộ phận phục vụ chuyện vệ sinh cá nhân của người bệnh ngay trên xe lăn và thiết kế để xe có thể vượt chướng ngại vật, thậm chí leo cầu thang”. Cụ ông Lý Văn Trọng, 76 tuổi, ngụ thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, sau khi thử thao tác trên chiếc xe lăn đặc biệt này, thích thú: “Đây là một sản phẩm rất tiện ích, nhất là với người già yếu, khuyết tật. Tôi mong rằng sản phẩm sẽ được sản xuất đại trà để nhiều người có thể tiếp cận”.

“Xe lăn - giường nằm điều khiển bằng smartphone, giọng nói và cử chỉ hỗ trợ người già, người bệnh, người khuyết tật” là sản phẩm độc đáo, mang tính ứng dụng cao, qua đó thể hiện sự năng động, bản lĩnh và trí tuệ của học sinh Cần Thơ.

Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH


Nguồn:https://baocantho.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan