Wednesday, 15/07/2020 - 09:39|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô nhân viên y tế tận tụy với công tác khuyến học

Trường THPT Châu Văn Liêm ở trung tâm quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, là nơi đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh ưu tú. Hiện tại Trường có 105 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng làm việc, cùng tiếp bước truyền thống dạy học từ hơn trăm năm trước

Trường THPT Châu Văn Liêm ở trung tâm quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, là nơi đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh ưu tú. Hiện tại Trường có 105 cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng làm việc, cùng tiếp bước truyền thống dạy học từ hơn trăm năm trước. Mỗi thầy cô giáo đều cố gắng thi đua dạy tốt, học tốt để xứng đáng là một tấm gương tự học và sáng tạo. Mỗi nhân viên đều ra sức làm việc để có thể phục vụ tốt nhất cho các thế hệ học sinh thân yêu. Thực hiện kế hoạch Xây dựng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong ngành giáo dục và đào tạo giai đoạn 2019 – 2020, chúng tôi xin giới thiệu về Cô Nguyễn Thị Thùy Trang, nhân viên y tế của nhà trường, Chủ tịch Hội chữ thập đỏ, đồng thời là Ủy viên Ban chấp hành Hội Khuyến học, một trong những người luôn được đồng nghiệp tin yêu, học sinh kính trọng.

Cô Nguyễn Thị Thùy Trang
nhân viên y tế của trường THPT Châu Văn Liêm

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp tại Trường Cấp ba thành phố Cần Thơ (nay là Trường THPT Châu Văn Liêm), cô nữ sinh Thùy Trang đã quyết định đi theo đam mê thuở nhỏ của mình là trở thành một thiên thần áo trắng cứu giúp những người đau khổ vì bệnh tật. Cô theo học tại Trường Trung học y dược, sau đó được nhận vào làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Châu Thành (nay là Bệnh viện số 10). Những tưởng cô sẽ cống hiến trọn đời cho ngành y nhưng sau đó vì điều kiện gia đình nên cô chuyển sang làm nhân viên y tế tại Trường THPT Châu Văn Liêm vào năm 1990. Từ đó, cô gắn bó với bao thế hệ học sinh của ngôi trường trăm tuổi cho đến lúc nghỉ hưu vào năm 2018. Trong gần 30 năm công tác, cô luôn nói vui mình “học ngành y nhưng ăn cơm ngành giáo dục”. Thế nhưng thực tế là cô đã đóng góp rất nhiều cho những thành tích chung của nhà trường. Với sự chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, Ban lãnh đạo nhà trường, cùng với những nỗ lực không ngừng của bản thân, cô đã liên tục nhận được những danh hiệu cao quý như: đạt thành tích Xuất sắc công tác y tế trường học, đạt nhiều Bằng khen, kỉ niệm chương không chỉ trong lĩnh vực y tế trường học mà cả trong lĩnh vực khuyến học.

Cô Nguyễn Thị Thùy Trang là người có đức tính giản dị, lối sống đạo đức trong sáng, lành mạnh, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để phong trào Y tế trường học hoạt động hiệu quả. Cô luôn chấp hành tốt kỉ luật, nề nếp của ngành, của nhà trường, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp, các buổi tập huấn chuyên môn y tế của Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo. Chính vì lẽ đó, cô nhận được sự tin tưởng của phụ huynh học sinh, cũng như niềm cảm phục của đồng nghiệp. Với vai trò nhân viên y tế của trường, cô đã tham mưu với lãnh đạo trường những ý kiến sâu sắc góp phần thúc đẩy hoạt động y tế nói riêng và các hoạt động đoàn thể nói chung.  Với những cố gắng không ngừng nghỉ của cô Trang cũng như tập thể sư phạm Trường THPT Châu Văn Liêm, năm 2011 Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tặng Bằng khen cho tập thể trường với thành tích xuất sắc trong công tác y tế trường học giai đoạn 2006-2011.

Trong mối quan hệ với đồng nghiệp, cô Trang luôn là người lắng nghe và hỗ trợ, giúp đỡ đồng nghiệp không chỉ khi bệnh hoạn đau yếu mà ngay cả khi có những khó khăn trong công tác và đời thường. Phòng y tế là địa chỉ quen thuộc của chúng tôi sau những giờ làm việc căng thẳng, ở đó chúng tôi được nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái và cùng cô Trang trao đổi những kiến thức về sức khỏe. Chính sự cảm thông chia sẻ, tận tâm, tận tình của cô với đồng nghiệp chính là chìa khóa tạo nên sự đồng hành của các đoàn thể trong công tác khuyến học.

Trong công tác, cô Thùy Trang không chỉ vững về chuyên môn, tham gia tích cực vào các phong trào của trường, của ngành mà còn là thành viên tích cực nhất của Hội Khuyến học trường. Cô luôn tâm niệm làm việc gì cũng xuất phát từ chữ “Tâm” nên trong quá trình chăm lo sức khỏe cho học sinh, cô không chỉ tận tụy chăm sóc thể chất các em mà còn luôn quan tâm hỏi han về hoàn cảnh gia đình cũng như ước mơ của các em sau khi tốt nghiệp THPT. Cách làm việc của cô đầy hiệu quả: Cô không quản ngại khó khăn đến những nơi ngõ hẻm, khu xóm trọ nghèo thăm những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, xác minh, đánh giá, xếp loại đối tượng cần giúp đỡ. Từ đó, cô lên kế hoạch giới thiệu các tổ chuyên môn trong trường nhận đỡ đầu các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần giúp đỡ. Cô tìm nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm, cựu giáo viên, cựu học sinh, cán bộ công nhân viên nhà trường… Sau đó, cô hướng dẫn học sinh hoàn thành các thủ tục hồ sơ theo quy định chuyển về các tổ chức tài trợ. Với cách làm khoa học, sát thực tế, cô Thùy Trang đã trở thành cầu nối tin cậy, nơi gắn kết những tấm lòng hảo tâm với những cảnh đời khốn khó.

Với công tác từ thiện ngoài nhà trường, cô tích cực liên hệ, vận động các tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường, các phụ huynh, nhà hảo tâm quyên góp trao tặng tiền, quà cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trẻ em mồ côi, người già neo đơn. Mỗi việc cô làm đều có sơ kết đánh giá công tác thực hiện, báo cáo thu chi rõ ràng. Bằng cách làm hiệu quả của mình, cô Thùy Trang đã được tập thể hội đồng sư phạm nhà trường, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân luôn tin yêu và kính trọng.

Theo thống kê, trong 5 năm học từ 2013-2018 cùng với lãnh đạo, Công Đoàn, Đoàn thanh niên, Ban chấp hành Hội Chữ thập đỏ đã vận động được 652 phần học bổng và 3.383 suất quà cho học sinh của trường cùng 390.786.000 đồng cho công tác từ thiện: thăm trẻ em, các cụ già neo đơn, cứu trợ đồng bào lũ lụt; tổng giá trị là 1.662.095.000 đồng. Con số ấy không chỉ nói lên sự quan tâm của xã hội dành cho công tác khuyến học, khuyến tài mà còn là minh chứng cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của cô Trang trong quá trình vận động bạn bè, đồng nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh. Những phần học bổng ấy không chỉ mang giá trị vật chất mà đó còn là tấm lòng của người Cô tha thiết mong mỏi các em sẽ vượt lên nghịch cảnh, chiến thắng số phận, phấn đấu vì ước mơ và cuộc sống tốt đẹp sau này. Nhiều thế hệ học trò nhận được học bổng của nhà trường đã đạt được những thành tích cao trong học tập, đậu thủ khoa trong các kì thi tuyển sinh đại học.

Nhà thơ Tố Hữu từng viết về lẽ sống trong cuộc đời rằng:

“Nếu là con chim, chiếc lá

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả,

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

                                                                (Một khúc ca xuân)

Những vần thơ ấy thật đúng với cô Nguyễn Thị Thùy Trang. Bằng những đóng góp cho công tác y tế và khuyến học của trường, cô Nguyễn Thị Thùy Trang xứng đáng là tấm gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước và cũng là tấm gương sáng để đồng nghiệp, học sinh học tập và noi theo./.

                                                                                                  

                                                    Giáo viên Đặng Thị Hinh

                      Trường THPT Châu Văn Liêm thành phố Cần Thơ


 


Nguồn:cantho.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết