• :
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Chăm lo học sinh phát triển toàn diện

Chăm lo học sinh phát triển toàn diện

Thời gian qua, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn trường THPT Nguyễn Việt Dũng (phường Lê Bình, quận Cái Răng) đổi mới các hoạt động Đoàn thông qua các chương trình giáo dục, rèn luyện đoàn viên thanh niên, học sinh (ĐVTN, HS). Bên cạnh đó, BCH Đoàn trường tổ chức nhiều hoạt động chăm lo HS có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Qua đó, thu hút nhiều HS tham gia phong trào, tạo sức lan tỏa trong các hoạt động tình nguyện tại chỗ.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Dũng đóng góp chai, ly nhựa,bán để gây  quỹ giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Giờ ra chơi ngày cuối tuần ở Trường THPT Nguyễn Việt Dũng rất  vui tươi, náo nhiệt. Hàng chục HS các lớp tham gia đóng góp vỏ chai, ly nhựa, bán gây quỹ giúp đỡ HS nghèo. Em Nguyễn Tấn Lộc, HS lớp 11A2, cho biết: “Trước đây, uống nước xong, em bỏ ly vào thùng rác nhưng giờ  giữ lại để đóng góp và vận động mọi người tham gia. Chúng em rất vui khi  chia sẻ khó khăn với các bạn”. Theo anh Nguyễn Việt Thắng, Bí thư Đoàn trường, đầu năm học 2017-2018, BCH Đoàn trường thực hiện mô hình thu gom và bán vỏ chai, ly nhựa giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn. Tuần đầu tiên, HS chưa đồng loạt hưởng ứng nên BCH Đoàn trường thu khoảng 20kg chai nhựa. Đến nay, Đoàn trường thu 60kg-70kg/tuần, bán khoảng 800.000 đồng. Mới đây, Đoàn trường phối hợp các giáo viên chủ nhiệm đến thăm và tặng quà 3 HS.

Nhiều năm nay, BCH Đoàn trường THPT Nguyễn Việt Dũng duy trì mô hình “Vận động gây quỹ thắp sáng ước mơ cho HS nghèo”. BCH Đoàn trường đến nhà từng HS để quay và dựng các đoạn clip về gia cảnh của các em. Sau đó, BCH Đoàn trường tham mưu Ban Giám hiệu trường tổ chức chương trình văn nghệ, với sự tham gia của các giáo viên, HS, nhà hảo tâm… Trong chương trình, BCH Đoàn trường sẽ chiếu các đoạn clip thể hiện tinh thần vượt khó của HS để vận động gây quỹ giúp đỡ. Năm học qua, BCH Đoàn trường vận động trên 18,2 triệu đồng để trao học bổng cho 30 HS. Bên cạnh đó, Đoàn trường còn phối hợp Công đoàn trường vận động trên 16,6 triệu đồng, 200kg gạo để tặng HS có hoàn cảnh khó khăn các dịp lễ, Tết.

Góp phần nâng hiệu quả học tập của HS, BCH Đoàn trường phối hợp các bộ môn tổ chức nhiều hoạt động tạo hứng thú học tập như: hoạt động văn hóa – văn nghệ; thi tìm hiểu kiến thức các môn học, đố vui trong buổi sinh hoạt đầu tuần… Đặc biệt, BCH Đoàn trường phối hợp các bộ môn tổ chức cho HS trải nghiệm tại các di tích lịch sử, khu công nghiệp, nhà máy điện gió, rừng ngập mặn… Qua đó, giúp HS nâng cao kiến thức xã hội các môn học; hiểu truyền thống lịch sử địa phương và hướng nghiệp. Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, HS lớp 12A3, chia sẻ: “Các hoạt động Đoàn giúp em trưởng thành về nhận thức, rèn luyện nhiều kỹ năng như: nói chuyện trước đám đông, làm việc nhóm, quản lý lớp… Gia cảnh em khó khăn nên BCH Đoàn trường hỗ trợ chi phí để em tham gia các hoạt động trải nhiệm sáng tạo ở trường”. Theo anh Nguyễn Việt Thắng, năm học này, BCH Đoàn trường quan tâm xây dựng mô hình giáo dục, cảm hóa HS cá biệt. Hiện Đoàn trường nhận cảm hóa 3 HS lớp 12 thường vi phạm nội quy nhà trường. BCH Đoàn trường tìm hiểu từng gia cảnh, phối hợp giáo viên chủ nhiệm tư vấn, động viên, hỗ trợ các em. Đến nay, các HS có chuyển biến tích cực như: không nói chuyện trong giờ học, không sử dụng điện thoại, học tập tiến bộ…

Anh Nguyễn Việt Thắng cho biết thêm: “Kết thúc học kỳ I, chúng tôi sẽ tìm hiểu, giúp đỡ thêm một số HS khối 11. Bên cạnh đó, BCH Đoàn trường sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giúp HS phát triển toàn diện, như: quyên góp giúp đỡ HS có hoàn cảnh khó khăn đột xuất; xây dựng các chương trình rèn luyện và phát triển kỹ năng cho đoàn viên, đổi mới hoạt động giáo dục truyền thống…”.

PHẠM TRUNG