Năm 2017, kỳ thi THPT quốc gia có nhiều đổi mới so với 2016. Do vậy, để học sinh (HS) dự thi đạt kết quả cao, bên cạnh việc ôn luyện, củng cố kiến thức, ngay khi Bộ GD&ĐT công bố phương án tổ chức, ban hành Quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, ngành GD&ĐT đã chủ động tìm kiếm giải pháp, tích cực cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin, quy định của Bộ GD&ĐT trong việc tổ chức thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ); định hướng cho HS cách chọn ngành, chọn nghề, đăng ký bài thi tổ hợp phù hợp với năng lực, sở trường của mình.

Trường THPT Nguyễn Trãi chú trọng ôn tập kiến thức, tư vấn thi THPT quốc gia và hướng nghiệp cho HS lớp 12.

Bên cạnh hoạt động từ Sở GD&ĐT, để việc tư vấn thi THPT quốc gia, định hướng nghề cho HS đạt hiệu quả, các trường THPT cũng chủ động triển khai nhiều hoạt động tư vấn, giúp HS vững tin, đạt kết quả cao trong thi cử và lựa chọn ngành nghề thích hợp cho tương lai của mình.

Đóng trên địa bàn xã nông thôn, tỷ lệ HS yếu và trung bình khá cao, nên ngoài việc tăng cường ôn luyện kiến thức, Trường THPT Nguyễn Văn Linh (Thuận Nam) còn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt công tác hướng nghiệp, tư vấn thi THPT quốc gia giúp HS đạt kết quả cao sau 12 năm “đèn sách”. Thầy giáo Nguyễn Trung Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Tư vấn thi THPT quốc gia và hướng nghiệp cho HS cuối cấp là vấn đề quan trọng, được nhà trường triển khai thường xuyên, nghiêm túc giúp HS lựa chọn môn thi, tổ hợp môn thi, chọn trường, chọn ngành phù hợp với năng lực, sở trường của mình, tránh sự lãng phí về thời gian, tiền bạc. Để hoạt động tư vấn, hướng nghiệp hiệu quả, Ban Giám hiệu nhà trường thành lập Phòng Tư vấn học đường, trong đó Tổ Tư vấn hướng nghiệp lớp 12 do Hiệu trưởng trực tiếp phụ trách. Hằng năm, nhà trường tổ chức cho HS cuối cấp đến tham quan, tìm hiểu về các ngành nghề đào tạo tại Trường Cao đẳng nghề Ninh Thuận. Riêng năm học 2016-2017, theo đề xuất của Hội Cha mẹ HS, nhà trường liên hệ, lên kế hoạch cho HS lớp 12 đi tham quan, tìm hiểu thêm ngành nghề, việc làm tại một số cơ sở sản xuất, công ty tại Tp. Nha Trang (Khánh Hòa). Riêng với công tác tư vấn thi THPT quốc gia, Ban Giám hiệu nhà trường chủ động thông tin cho HS những điểm cơ bản của quy chế thi, trong đó chú trọng những điểm mới để các em nắm rõ, tránh xảy ra các sai sót đáng tiếc; tập dượt cho các em kỹ thuật làm bài thi, chọn môn thi, tổ hợp môn thi xét tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ phù hợp với năng lực, sở trường của mình… Đến nay, thông qua công tác tư vấn, hướng nghiệp, HS của trường cơ bản nắm rõ quy chế thi và lựa chọn môn thi, tổ hợp môn thi, ngành nghề tương đối phù hợp. Trong 108 HS khối 12 của trường, có 87 em đăng ký môn thi tự chọn Khoa học Xã hội, 21 HS đăng ký môn thi Khoa học Tự nhiên. Nhiều HS có học lực trung bình thay vì theo đuổi giấc mơ ĐH, CĐ đã xác định học nghề sau khi tốt nghiệp. Em Đặng Thường An, HS lớp 12C1, chia sẻ: Qua tư vấn, định hướng nghề nghiệp của thầy cô và gia đình, em xác định thi đỗ tốt nghiệp THPT sau đó sẽ theo học lớp nghiệp vụ Bán xăng dầu để thuận tiện trong việc tìm kiếm việc làm.

Ở các trường THPT khác, công tác tư vấn thi THPT quốc gia, định hướng nghề cho HS cuối cấp cũng được triển khai và đạt nhiều kết quả. Qua tư vấn, định hướng, đến nay, HS đã lựa chọn cho mình được môn thi và tổ hợp môn thi xét tốt nghiệp THPT, ĐH, CĐ. Đa phần cũng xác định cho mình được ngành, nhóm ngành muốn học trong tương lai.

Từ ngày 1 đến 20-4, HS lớp 12 sẽ đăng ký dự thi, dự xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ 2017. Tin rằng, với sự đồng hành, tư vấn nhiệt tâm từ phía nhà trường, ngoài 3 môn thi bắt buộc, HS các trường đã và sẽ có những lựa chọn tổ hợp môn thi, ngành nghề phù hợp với khả năng, sở trường và nhu cầu của thị trường lao động.