Họp mặt, tuyên dương Gia đình CCVCLĐ tiêu biểu ngành GD&ĐT năm 2017 nhân kỉ niệm 16 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2017).

Ngày đăng : 12-06-2017

 Cách đây 16 năm, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/TTg ngày 04/5/2001 chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam, nhằm đề cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội cùng các gia đình để góp phần từng bước ổn định, củng cố, xây dựng gia đình theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, bình đẳng, hạnh phúc.

Thực hiện Công văn hướng dẫn Công đoàn các cấp triển khai hoạt động hưởng ứng “Ngày Gia đình Việt Nam” và “Tháng hành động vì trẻ em” trong công chức viên chức lao động của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Cần Thơ, vào chiều ngày 09/6/2017 tại Hội trường Sở GD&ĐT Công đoàn ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ tiến hành tổ chức buổi họp mặt, tuyên dương 22 Gia đình CCVCLĐ tiêu biểu GD&ĐT năm 2017 nhân kỉ niệm 16 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2017).

Buổi họp mặt các gia đình CCVCLĐ tiêu biểu ngành GDĐT nhằm mục đích:

- Tuyên truyền ý nghĩa ngày “Gia đình Việt Nam 28/6” và nâng cao nhận thức của công chức viên chức lao động ngành giáo dục trong việc bảo vệ nền tảng vững chắc hạnh phúc gia đình, bảo vệ con cái trước các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường.

- Thông qua buổi họp mặt giúp các gia đình có điều kiện giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau về phương pháp nuôi dưỡng, giáo dục các con chăm ngoan, học giỏi và thành đạt trong cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, tiêu biểu, ít con, khỏe mạnh, no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

- Giới thiệu và nhân rộng điển hình những gia đình CCVCLĐ tiêu biểu ngành GD&ĐT hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan đã vượt khó, nuôi dạy con ngoan, học giỏi và đạt thành tích cao trong công tác, học tập.

Tham dự buổi họp mặt tuyên dương các gia đình CCVCLĐ tiêu biểu ngành GDĐT, Ban Tổ chức vinh dự đón tiếp bà Trần Hồng Thắm, Thành ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT; đồng chí Nguyễn Thị Diệu Hiền, Ủy viên Ban chấp hành Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ, Trưởng ban Nữ công, các đại biểu đến từ Ban Chấp hành, Ủy ban kiểm tra Công đoàn ngành GD&ĐT, Lãnh đạo và Chủ tịch công đoàn Giáo dục các đơn vị quận (huyện) và trực thuộc, cùng sự hiện diện của 22 gia đình tiêu biểu ngành GD&ĐT được tuyên dương về những thành tích đạt được trong năm học 2016 - 2017.

Sau lời phát biểu chào mừng các đại biểu đến tham dự buổi họp mặt, Đại diện Lãnh đạo Công đoàn Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, đồng chí Lương Hiển Vinh - Chủ tịch Công đoàn Ngành đã cùng mọi người ôn lại ý nghĩa ngày truyền thống Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời có những lời động viên, chia sẻ thêm đối với những trăn trở, khó khăn liên quan đến công tác gia đình thời gian gần đây.

Phần trọng tâm của chương trình buổi họp mặt là những tham luận được trình bày nhằm mục đích trao đổi các kinh nghiệm quý báu từ thực tế phấn đấu vượt khó của đại diện 03 gia đình tiêu biểu đến từ quận Cái Răng, quận Bình Thủy và huyện Vĩnh Thạnh. Qua tham luận, dù mỗi người có những nét riêng trong thể hiện do hoàn cảnh, môi trường làm việc, tính cách cá nhân,… song nhìn chung lại các gia đình đều gặp gỡ nhau ở đích đến đó là: cùng chung tay trong việc gầy dựng gia đình hạnh phúc, bền vững, no ấm, bình đẳng và tiến bộ.

            Cô Nguyễn Thị Thu Nguyệt, Phó Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh - là mẹ của 2 cháu Trần Dạ Thảo, Trần Phượng Thư là sinh viên, học sinh giỏi nhiều năm liền - đã xúc động bày tỏ cùng các đại biểu những cảm xúc của minh trong buổi họp mặt:

“…Kim chỉ nam của gia đình tôi là: Thương yêu, tôn trọng, bình đẳng, quan tâm và chia sẻ với nhau. “Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi nhỏ lửa cả đời không khê”, “Đồng vợ, đồng chồng, tát biển Đông cũng cạn”. Hàng ngày chúng tôi rất quan tâm đến bữa cơm gia đình, cả nhà chúng tôi vẫn duy trì được bữa cơm hàng ngày. Thông qua bữa cơm gia đình, chúng tôi sẽ trao đổi nhắc nhỡ việc học tập của con cái, những khó khăn vướng mắc của từng thành viên để cùng nhau giải quyết. Không tổ chức được bữa cơm gia đình là đồng nghĩa với sự nguội lạnh trong sinh hoạt hàng ngày, thiếu đi nếp sinh hoạt truyền thống của dân tộc, bỏ qua việc vui chơi và trò chuyện với con, dạy con học hành. Bên cạnh việc tham gia tổ chức bữa cơm gia đình tôi còn chia sẻ những công việc khác với chồng như: sẵn sàng hỗ trợ công tác chuyên môn cho chồng và các công việc khác khi chồng cần giúp, cùng chồng quan tâm giáo dục con cái.

Gia đình tôi luôn luôn dành cho con những gì tốt đẹp nhất, bởi con cái là tài sản quý giá nhất mà chúng tôi có được. Chúng tôi luôn dạy cho con biết tự lập trong cuộc sống ngay từ nhỏ, dạy cho con có cuộc sống trải nghiệm để biết tự chăm lo cho bản thân, cho gia đình, biết quan tâm và chia sẻ lẫn nhau. Tuy bận rộn nhiều công việc nhưng vợ chồng tôi luôn dành thời gian hướng dẫn cho con viết bài, học bài và làm bài tập, dạy con biết ngoan ngoãn, lễ phép, hiếu thảo, cố gắng chăm ngoan, học giỏi. Những thành công dù  nhỏ bé nhất của con đều được chúng tôi trân trọng. Chúng tôi luôn nói với các con rằng: “Gia tài cha mẹ để lại cho các con là những kiến thức mà các con đã học được ở trường, ở gia đình và ở xã hội. Chính những tri thức đó là hành trang cho các con vững bước trên đường đời”. Chính nhờ vậy mà con lớn của chúng tôi 12 năm liền đều đạt học sinh giỏi và thi đỗ vào trường Đại học Y, Dược Cần Thơ và vẫn giữ vững danh hiệu là Sinh viên giỏi. Con thứ 2 của chúng tôi cũng vậy là học sinh giỏi 9 năm liền ở bậc phổ thông và đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện và cấp thành phố…”.

Riêng cô Lê Thị Hồng Hạnh, Giáo viên dạy môn Ngữ văn trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng qua tham luận. đã chia sẻ với đại diện các gia đình tiêu biểu về những thuận lợi, khó khăn nhất định của bản thân cũng như gia đình trong nuôi dạy các con đạt thành tích tốt trong năm học 2016 – 2017:

“…Về vai trò, trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình: Tôi luôn tâm niệm một điều, người phụ nữ dù có một vị trí nào trong xã hội thì trước hết vẫn là một người mẹ và phải làm tròn thiên chức của mình. Tuy nhiên, để vừa làm tốt công tác tại cơ quan và đảm bảo chu toàn công việc trong gia đình là điều không đơn giản. Điều này đòi hỏi người phụ nữ phải biết sắp xếp công việc khoa học hợp lý, dù đó chỉ là việc nhà. Ở đây, tôi cũng không dám cho mình là người biết sắp xếp thời gian khoa học nhưng điều tôi muốn chia sẻ là phụ nữ cần một sự nhẫn nại, một chút hy sinh thầm lặng, không kêu ca và phàn nàn… Tất nhiên điều này có phần tùy thuộc vào điều kiện công tác, vào hoàn cảnh của mỗi người, mỗi gia đình. Đặc biệt khi người phụ nữ có được sự hỗ trợ của các thành viên trong gia đình thì sẽ có điều kiện tốt để hoàn thành công việc được giao.

           Về việc nuôi dạy các con: Theo tôi, nuôi dạy con khôn lớn thành người là niềm ước mơ lớn lao vừa là nghĩa vụ trách nhiệm của người làm cha mẹ. Bản thân là giáo viên thì việc nuôi dạy con ít nhiều cũng chịu nhiều áp lực. Vậy làm thế nào để dung hòa được điều này? Trước tiên, hãy tập cho con học tập, vui chơi giải trí theo thời gian hợp lý. Đừng quá bắt ép con phải học thật nhiều mà luôn động viên, khích lệ con kịp thời khi con đạt thành tích hoặc có sự nỗ lực cao trong học tập. Bên cạnh đó cần dạy cho con những kỹ năng sống cần thiết chứ không đơn thuần là kiến thức sách vở…”.

Cháu Trần Lê Bảo Ngọc, học sinh lớp 8 trường THCS An Hòa 2, quận Ninh Kiều - con cô giáo Lê Thị Hồng Hạnh, giáo viên trường THPT chuyên Lý Tự Trọng, quận Bình Thủy - trong năm học 2016 – 2017 là học sinh giỏi xuất sắc khối 8, đạt giải Nhất IOE Tiếng Anh cấp thành phố, giải Công nhận Violympic Vật lý cấp thành phố đã đại diện các em học sinh có mặt tại buổi tuyên dương chân thành bày tỏ cảm xúc, sự tri ân đối với công lao chăm sóc và dạy dỗ của cha mẹ, thầy cô và hứa sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới để không phụ lòng mong mỏi, kì vọng từ cha mẹ và thầy cô.

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ đã nhiệt liệt hoan nghênh những thành tích tiêu biếu của đại diện 22 gia đình đến từ các đơn vị trường học thuộc địa bàn 9 quận/huyện đã có nhiều nỗ lực vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chung, trong nuôi dạy các con thành đạt và mong rằng thành tích có được hôm nay từ các gia đình tiêu biểu tiếp tục được nhân rộng để công tác gia đình của ngành Giáo dục thành phố Cần Thơ ngày càng triển nhằm đáp ứng mục tiêu chung trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Sau phần trình bày tham luận từ đại diện các gia đình tiêu biểu, buổi họp mặt tuyên dương các gia đình CCVCLĐ tiêu biểu ngành Giáo dục càng sôi động, rộn ràng hơn khi được Ban Tổ chức vinh danh và khen thưởng 22 gia đình tiêu biểu của ngành GD&ĐT năm 2017.

Buổi Lễ Tuyên dương các gia đình CCVCLĐ tiêu biểu ngành GD&ĐT thành phố Cần Thơ năm 2017 kết thúc trong không khí phấn chấn, vui tươi và thật hạnh phúc của toàn thể các thành viên tham dự.

Vĩnh Hiên

Xem thêm...