Tổng kết hoạt động của tình nguyện viên người Pháp tại Trường Đại học Cần Thơ và các trường phổ thông có dạy tiếng Pháp trên địa bàn thành phố Cần Thơ

Ngày đăng : 31-05-2017

Sáng ngày 29/5/2017, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ và Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức tổng kết hoạt động của tình nguyện viên người Pháp tại Trường Đại học Cần Thơ và các trường phổ thông có dạy tiếng Pháp trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Đến dự tổng kết có ông Trần Thanh Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ; ông Jean-Philippe Rousse, Tùy viên Hợp tác và Hoạt động văn hóa, 2 cô giáo tình nguyện viên người Pháp Elise Nesnot và Lila Gleizes.

Từ ngày 07/2/2017 đến ngày 20/5/2017, các tình nguyện viên đã đến dự giờ, thăm lớp, tổ chức các hoạt động dạy học, hoạt động ngoại khóa cho giáo viên và học sinh của 08 trường tiểu học, 04 trường THCS và 10 trường THPT có triển khai chương trình dạy Tiếng Pháp ngoại ngữ 1, Tiếng Pháp ngoại ngữ 2 và Tiếng Pháp song ngữ. Bằng sự nhiệt tình, thân thiện và tinh thần trách nhiệm cao, các tình nguyện viên hỗ trợ, hướng dẫn các em học sinh yêu thích học tiếng Pháp. Đồng thời, đội ngũ giáo viên tiếng Pháp ở các trường phổ thông và các tình nguyện viên đã trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy và kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Pháp.

Thay mặt lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, bà Trần Hồng Thắm đã cảm ơn sự giúp đỡ của Lãnh sự quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, sự đóng góp có hiệu quả của các tình nguyện viên cho phong trào dạy và học tiếng Pháp tại thành phố Cần Thơ. Bà mong muốn trong thời gian tới tiếp tục được đón nhận các tình nguyện viên người Pháp, ưu tiên các tình nguyện viên có khả năng giảng dạy tiếng Anh đến làm việc tại các trường phổ thông của Cần Thơ. Việc tình nguyện viên người Pháp vừa tham gia dạy tiếng Pháp, vừa có khả năng dạy tiếng Anh sẽ tạo một lực hút lớn cho học sinh theo học các chương trình dạy tiếng Pháp đang triển khai. Bà cũng mong muốn tăng cường hơn nữa các nội dung hợp tác về đào tạo, bồi dưỡng giáo viên tiếng Pháp; phối hợp tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn tại Pháp; tăng cường công tác truyền thông về các chương trình giảng dạy tiếng Pháp đang triển khai.

Ông Jean-Philippe Rousse đã đánh giá cao sự chủ động, sáng tạo trong các hoạt động hợp tác, hỗ trợ phong trào dạy và học tiếng Pháp của Sở GD&ĐT thành phố Cần Thơ. Ông ghi nhận các ý kiến đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT Cần Thơ và đề xuất 2 bên cần thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho việc triển khai các hoạt động hợp tác trong năm học 2017-2018. Ông cũng thông tin về 12 suất học bổng hè tại Pháp dành cho giáo viên Tiếng Pháp cấp tiểu học của Việt Nam và hi vọng giáo viên của Cần Thơ sẽ được các suất học bổng này.

Phú Quý - Phòng GDTrH

Xem thêm...