Trường Phổ thông Dân tộc nội trú thành phố Cần Thơ họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Ngày đăng : 13-04-2017

Vào sáng ngày 13/4/2017 tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú thành phố Cần Thơ đã diễn ra buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của giáo viên và học sinh nhà trường. Đông đảo đại diện Lãnh đạo, từ cấp Trung ương đến thành phố và địa phương, Lãnh đạo Công đoàn ngành Giáo dục thành phố, đại diện các phòng chuyên môn thuộc Sở GD&ĐT cùng đến dự và chúc mừng thầy trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú nhân ngày tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2017.

Lễ Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer mang ý nghĩa là đón mừng năm mới, mừng thêm một tuổi, tương tự như Tết Nguyên đán của người kinh với hy vọng năm mới đến sẽ đem lại những điều may mắn.

Năm theo lịch Khmer kết thúc vào cuối tháng 12 (âm lịch), nhưng Tết mừng năm mới thì lại diễn ra vào tháng 6 (âm lịch Khmer) tức 14 – 16/4 (dương lịch). Thời gian này cũng là giao điểm của hai mùa mưa – nắng, những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trả lại sức sống dồi dào cho cây cỏ, vạn vật. Vì vậy, với người Khmer tháng 4 được coi là sự khởi đầu của năm mới, là “lễ chịu tuổi” hay còn gọi Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây.

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây có 3 ngày lễ chính thức được tiến hành trong không khí vui tươi, phấn khởi của cả cộng đồng. Mỗi ngày đều có những hoạt động nghi thức mang tính lễ hội khác nhau. Ngày thứ nhất gọi là Thngay Chôl Chnăm Thmây (ngày vào năm mới, ngày này mọi người thường chúc nhau sống lâu, sắc đẹp, an vui và sức mạnh), ngày thứ hai gọi là Thngay Von-boch (mỗi gia đình làm lễ dâng cơm buổi sáng và buổi trưa cho các vị sư sãi), ngày thứ ba gọi là Thngay lơn-săt (ngày thêm tuổi) mới chính là ngày chánh cũng là ngày cuối tết.

Sau các tiết mục văn nghệ múa hát độc đáo, đặc biệt là màn hòa tấu của dàn nhạc Ngũ âm từ các nhạc cụ truyền thống của người Khmer được các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú biểu diễn, thay mặt cho Lãnh đạo thành phố Cần Thơ, ông Mai Văn Sáu, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ đã tuyên đọc Thư chúc Tết Chôl chnăm thmây năm 2017 của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt Trận Tổ quốc thành phố Cần Thơ gửi đến quý vị hòa thượng, Thượng tọa Đại đức, Sư sãi, Achar và đồng bào, cán bộ chiến sĩ, quý thầy cô giáo và học sinh dân tộc tộc Khmer thành phố Cần Thơ.

Nội dung thư chúc tết ghi nhận những nỗ lực của quý vị hòa thượng, thượng tọa, Đại đức, Sư sãi, Achar và đồng bào, cán bộ chiến sĩ dân tộc Khmer thành phố Cần Thơ trong năm 2017 đã có nhiều phấn đấu, phát huy truyền thống đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; riêng giáo viên và học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học, thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào và các hoạt động giáo dục do ngành Giáo dục thành phố phát động từ đầu năm học 2016 - 2017.

Tại buổi họp mặt mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, cô giáo Lâm Thanh Hằng, em Dương Thị Thái Nguyên đại diện giáo viên và học sinh trường đã phát biểu bày tỏ những cảm xúc của bản thân trong ngày tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây, cùng những lời cảm ơn chân thành đến Lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, Lãnh đạo ngành Giáo dục thành phố đã có sự quan tâm, động viên kịp thời đối với công tác dạy và học của thầy trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú trong năm học 2016 - 2017.

Tại buổi họp mặt, đại diện các ban ngành, đoàn thể thành phố và địa phương, Ban liên lạc cựu học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú đã trao tặng nhiều phần quà cùng các suất học bổng đến học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú nhằm giúp các em học sinh dân tộc Khmer có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vượt khó học tốt.

Thay mặt tập thể Hội đồng Giáo dục trường, thầy Nguyễn Văn Triệu Hiệu trưởng  trường Phổ thông Dân tộc nội trú thành phố Cần Thơ đã chân thành cảm ơn những tấm lòng và tình cảm của các cấp Lãnh đạo Đảng, chính quyền, của Lãnh đạo ngành Giáo dục đối với trường Phổ thông Dân tộc nội trú trong thời gian qua và hứa sẽ quyết tâm cùng với đội ngũ thầy, cô giáo trường Phổ thông Dân tộc nội trú hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

Buổi họp mặt kết thúc trong khí phấn khởi, vui tươi đầy nghĩa tình giữa nhà trường cùng các đại biểu đến tham dự buổi họp mặt Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2017.

Vĩnh Hiên – tháng 4/2017

Xem thêm...