Những bữa cơm nghĩa tình

Ngày đăng : 26-04-2017

5 năm qua, Trường THPT Thới Lai là đơn vị duy nhất ở Cần Thơ tổ chức bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh lớp 12 nghèo và ở xa trường trong thời gian ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia.

Những ngày cuối tháng 6, khi chúng tôi đến thăm trường, các em học sinh lớp 12 đang ráo riết ôn tập. Hết tiết cuối vào lúc 11 giờ 20, những em nhà ở xa xuống căng tin trường ăn trưa. Tại đây chị Trần Thị Thuận (chủ căng tin) đã chuẩn bị phần cơm mỗi bàn ăn cho 5 học sinh. Các em dọn đồ ăn ra bàn, chung nhóm với nhau. Thiếu cơm thì tự động vào xới thêm. Hôm nay bữa ăn có cá điêu hồng sốt cà, canh mướp và rau cải bắp xào. Chúng tôi thấy, trong khi các em ăn thì thầy La Văn Dũ (Bí thư Đoàn trường) đứng quan sát, thấy em nào ăn ít thầy ân cần thăm hỏi nguyên do, có khi thầy lại làm trọng tài để phân giải một vấn đề nào đó mà các em tranh cãi, chẳng hạn phương pháp nhận ra câu trả lời có tính đánh đố khi làm bài thi trắc nghiệm…

Theo kế hoạch, Trường THPT Thới Lai là điểm thi THPT quốc gia của huyện. Thầy  Nguyễn Hữu Định (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết: “Năm học 2015-2016 trường có 344 học sinh lớp 12, trong đó 200 em đăng ký thi tại cụm thi do Sở GD-ĐT Cần Thơ chủ trì, chỉ dùng kết quả để xét tốt nghiệp, còn lại thi cụm do ĐH Cần Thơ chủ trì. Năm nay trường tổ chức bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh nhà ở xa từ đầu tháng 5.

Chúng tôi hỏi nguyên nhân nào trường tổ chức bữa ăn cơm trưa cho học sinh, thầy Định nói: Là vùng nông thôn, trường có khá nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa trường. Một số khu vực giao thông còn hạn chế nên các em rất vất vả khi đến trường. Những năm trước đây tôi chứng kiến một số học sinh mang theo cơm trưa, thức ăn chỉ có chuối xanh và mắm kho. Ăn không đủ chất thì làm sao học tốt? Một số khác sức học yếu không có khả năng tự ôn tập nhưng nhà xa, ngại đến trường, vậy là thi rớt… Sau khi suy nghĩ, tôi bàn với Hội đồng sư phạm nhà trường tìm cách giúp đỡ học sinh. Các thầy cô đề nghị nấu cơm trưa miễn phí cho những học sinh nghèo bằng tiền đóng góp của tập thể trường. Chủ trương này được sự đồng tình của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Vậy là từ năm học 2011-2012 trường tổ chức mô hình bữa ăn trưa miễn phí cho học sinh. Những năm đầu chỉ dành cho các em nghèo, sau đó tiếng lành đồn xa, số học sinh đậu tốt nghiệp ngày càng tăng, trường nằm trong top đầu của Cần Thơ về tỷ lệ đậu tốt nghiệp và trúng tuyển ĐH, CĐ nên chương trình bữa ăn trưa ngày càng được sự ủng hộ của xã hội. Năm nay bình quân mỗi ngày có gần 50 suất ăn. Mỗi phần ăn trị giá 15.000 đồng, luôn có 3 món: canh, đồ kho và rau xào…

Trong số những học sinh ăn tại trường, em Nguyễn Văn Ry (học lớp 12 A6, nhà ở ấp Đông Hòa, xã Đông Thuận, cách trường hơn 12km) có hoàn cảnh đặc biệt: Nhà không ruộng đất, cha làm mướn, mẹ bị ung thư trực tràng giai đoạn cuối. Anh, chị của em phải nghỉ học sớm đi làm công nhân may ở TP.HCM. Ry đạt học lực giỏi nhưng em đăng ký thi cụm Sở GD-ĐT chủ trì, bởi: “Dù em rất muốn học lên nhưng gia đình không đủ điều kiện. Thi tốt nghiệp xong em lên TP.HCM làm công nhân may cùng với các anh, chị để kiếm tiền phụ giúp mẹ trị bệnh”.

Giáo dục Online: http://www.giaoduc.edu.vn - Bài, ảnh: Đan Phượng

Xem thêm...